กลิสซินิน
โปรตีนจากถั่วเหลือง ลดคอเลสเตอรอล
กลิสซินิน เป็นโปรตีนจากถั่วเหลือง เป็นแหล่งของโปรตีนแต่ แคลอรี่ต่ำ
มีคุณค่าโปรตีนที่ดีไม่แพ้เนื้อสัตว์
ธัญพืชและผักเป็นอาหารที่ให้เส้นใยแต่มีโปรตีนน้อยมากและกรดอะมิโนจำเป็นที่ไม่ครบถ้วน แต่สำหรับถั่วเหลือง จะถูกจัดว่าเป็นโปรตีนเกษตร เพราะให้โปรตีนที่มีคุณภาพดี และมีกรดอะมิโนต่างๆครบถ้วน
มีคุณค่าเกือบเทียบได้กับเนื้อสัตว์ ไข่ ปลา
ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
การทานอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์จะได้ปริมาณกรดอะมิโนในเปอร์เซ็นต์ที่สูงแต่ก็มักจะมีปัญหาไขมันที่ได้รับไปกับเนื้อสัตว์ด้วย และก็มักเป็นไขมันชนิดเป็นกลาง ทำให้เกิดคอเลสเตอรอลในเลือดสูง แต่ถ้าหากบริโภคโปรตีนจากถั่วเหลืองแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลกับปัญหาเหล่านี้
เมื่อถั่วเหลืองถูกสกัดเอาน้ำมันออกจะเหลือเป็นกากถั่วเหลือง และสุดท้ายจะได้ออกมาเป็นผง ของเหลวและเส้นใย มักจะนำมาทำเป็น ขนมจีบ แฮมเบอร์เกอร์ เต้าหูยัดไส้ หรือแม้แต่เครื่องดื่ม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น