น้ำตาลแลคโตส คือน้ำตาลที่พบได้ในน้ำนมเท่านั้น เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ จากกาแลคโตสกับกลูโคส บางคน อาจจะมีอาการท้องเสียเมื่อดื่มนม หรือแค่ท้องอืดท้องเฟ้อ เรามักจะเรียกว่าอาการแพ้นม เพราะร่างกายขาดน้ำย่อย(เอนไซน์) สำหรับย่อยแลคโตส
lactase เป็นเอนไซน์สำหรับย่อยน้ำตาลแลคโตส แล้วร่างกายจึงจะสามารถดูดซึมต่อไปได้ ในวัยเด็กร่างกายมักจะมีเอนไซน์ตัวนี้อยู่ เมื่ออายุมากขึ้นเอนไซน์ตัวนี้จะทำงานด้อยลง จึงเกิดอาการย่อยไม่หมด แต่ในบางประเทศที่มีการดื่มนมเป็นประจำตั้งแต่สมัยโบราณแม้ในวัยผู้ใหญ่การทำงานของ
เอนไซน์ตัวนี้ก็ยังคงปกติ
ปัจจุบันมีการเอานมที่สกัดเอาแลคโตสออกบางส่วน และเติม lactase เข้าไปเพื่อช่วยย่อยแลคโตส
นอกจากนี้ นมเปรี๊ยว เนเชอรัล ชีส จะมี จุรินทรีย์ ที่ย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ เหมาะกับผู้แพ้นมเช่นกัน
ประโยชน์ของน้ำตาลแลคโตส
- เป็นแหล่งพลังงาน
- แปรสภาพเป็นไกลโคเจนเก็บในร่างกาย
- เพิ่มจุรินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยสนับสนุนการดูดซึม แคลเซียม,แมกนีเซียม และอื่นๆ
นม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น