Protein
โปรตีน คือ โปรตีนเป็นสารประเภทพอลิเพปไทด์ที่มีโครงสร้างของโมเลกุลที่ซับซ้อน
โปรตีนมาจากภาษากรีก หมายถึง อันดับ1 เป็นสารอาหารที่เราควรให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก
ส่วนย่อยของโปรตีนที่เล็กลงไปก็คือ กรดอะมิโน (Amino acid) คือกรดอะมิโนหลายตัวมารวมกันจึงเป็นโปรตีนนั่นเอง โดยในร่างกายของคนมีกรดตัวนี้อยู่ประมาณ 22-24 ตัว และในนี้มีอยู่ 9 ตัวที่ร่างกายไม่สามารถสร้างได้เอง ต้องรับจากภายนอกเข้าไป นอกจากนี้ยังทีอีก 1ตัว ที่สำหรับเด็กทารกและเด็กเล็กไม่สามารถสร้างได้เอง
ฉะนั้นโปรตีนจึงถูกแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ
กรดอะมิโนจำเป็น
กรดอะมิโนไม่จำเป็น
กรดอะมิโนจำเป็นมีอะไรบ้าง
Isoleusine
Leucine
Lysine
Methionine
Phenylalanine
Threonine
Tryptopan
Valine
arginine กึ่งจำเป็นร่างกายสร้างได้บ้าง
Histidine สำหรับเด็ก
จริงแล้วโปรตีนนั้นไม่ได้พบได้แต่ในเนื้อสัตว์แต่เราสามารถพบได้ทั้งในพืชด้วย เพียงแต่โปรตีนที่อยู่ในพืชมักจะมีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบ และมีค่ากรดอะมิโนค่อนข้างต่ำ การรับประทานอาหารจำพวกพืชอย่างเดียวจึงมีโอกาสขาดโปรตีนบางชนิดได้ แต่จริงๆแล้วเราก็สามารถได้รับโปรตีนครบได้เพียงการทานอาหารจากพืชให้หลายชนิดผสมกัน
แต่การทานอาหารที่ให้ได้โปรตีนอย่างมีคุณภาพที่สุดนั้น เราควรที่จะทานเนื้อสัตว์ควบคู๋กับโปรตีนจากพืชเช่น ธัญพืชและถั่วต่างๆ เราก็จะได้รับกรดอะมิโนที่มีคุณภาพสูงสุดแล้ว
ประโยชน์ของโปรตีน
- พลังงานให้กับสมอง
- ระบบประสาทดีขึ้น
- ร่างกายมีความต้านทานโรค
ผู้ชายประมาณ : 70 กรัม
ผู้หญิงประมาณ : 60 กรัม
ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น